Tinh dầu thiên nhiên là gì? Cách làm tinh dầu nguyên chất?


Từ xa xưa, tinh dau thiên nhiên và nguyên chất đã là thứ không thể thiếu của các bậc vua chúa, quý tộc Ai Cập, Hy Lạp, Ba Tư, La Mã… bởi những công dụng vô cùng to lớn của nó.

.

Từ xa xưa,  tinh dau thiên nhiên và nguyên chất đã là thứ không thể thiếu của các bậc vua chúa, quý tộc Ai Cập, Hy Lạp, Ba Tư, La Mã… bởi những công dụng vô cùng to lớn của nó.

 
Ngày nay, tinh dầu là thứ cần có trong mọi gia đình hay văn phòng vì những lợi ích là không thể phủ nhận và giá cả trở nên hợp lý khi ngành công nghiệp tinh dầu thương mại hóa.
 
Tinh dầu tự nhiên và nguyên chất là gì?
 
Tinh dầu nguyên chất  là tinh dầu được chiết xuất từ thực vật tự nhiên (tinh dầu oải hương được chiết xuất trực tiếp từ nụ hoa oải hương và tinh dầu cỏ Vetiver được chiết xuất từ lá hoặc rễ.
 
Tinh dầu tự nhiên và nguyên chất là gì?
 
Loại thảo mộc này hay còn gọi là tinh dầu hoa hồng được chiết xuất trực tiếp từ cánh hoa). các loại tinh dầu này không bị pha trộn với các dung môi hay hóa chất khác nên được gọi là tinh dầu nguyên chất.
 
Cách chiết xuất tinh dầu?
 
Phương pháp 1: Chưng cất
 
Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong các loại thảo mộc tự nhiên cần chiết xuất tinh dầu từ hoa, lá, vỏ cây hoặc rễ.
 
Phương pháp 2: Nghiền và ép
 
Cách đơn giản nhất để sản xuất tinh dầu là ấn chúng lên nam châm, hạt, nhựa hoặc vỏ cây - một quy trình tương tự được sử dụng để sản xuất dầu ô liu. Kỹ thuật này chủ yếu được sử dụng trên vỏ cam, quýt, chanh hoặc bưởi vì dầu trong vỏ của chúng có thể dễ dàng được vắt ra. Đây là cách rẻ nhất, gấp nhiều lần các loại tinh dầu thiên nhiên như cam, quý, bưởi, chanh,… thường rẻ hơn.
 
Tinh dầu có nhiều cách chiết xuất
 
Phương pháp 3: Rút cạn, phân tách
 
Phương pháp rất cũ này ngày nay hiếm khi được sử dụng, ngoại trừ ở Pháp. Đây là một quá trình lâu dài và phức tạp trở nên rất tốn kém. Những bông hoa được đặt trên một lớp mỡ ấm có tác dụng hút dầu từ hoa.
 
Phương pháp này ban đầu sử dụng mỡ động vật hoặc mỡ lợn, nhưng chất béo thực vật hiện nay phổ biến hơn. Một khi tinh dầu được hòa tan vào chất béo, những bông hoa “cạn kiệt” sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng những bông hoa tươi.
 
Quá trình này được lặp lại nhiều lần cho đến khi chất ngấm hoàn toàn tinh dầu từ hoa. Chất béo sau đó được tách bằng một dung môi đặc biệt, chỉ để lại phần tinh dầu.
 
Phương pháp 4: Sử dụng dung môi
 
Các nhà trị liệu bằng hương thơm có xu hướng loại bỏ các loại dầu thu được thông qua dung môi hóa học, vì sợ rằng mặc dù chúng đáng lẽ đã được loại bỏ hoàn toàn, nhưng một lượng nhỏ dung môi vẫn có thể tồn tại trong tinh dầu.
 
Đầu tiên, cây cần hòa tan tinh dầu trong các dung môi đặc biệt như benzen, hexan, hoặc metylen clorua. Dung môi có nhiệt độ sôi thấp và sau đó được bay hơi, đôi khi có sự hỗ trợ của máy sử dụng chân không hoặc lực ly tâm để giúp kéo nó ra khỏi tinh dầu.
 
Phương pháp 5: Phương pháp khí cacbonic.
 
Một trong những quy trình thú vị nhất nhưng cực kỳ tốn kém là chiết xuất dầu mỏ bằng carbon dioxide. Kết quả thú vị là mùi tinh dầu, rất gần với mùi của thực vật mà nó được chiết xuất.
 
Tóm lại, tinh dầu thiên nhiên, tinh dầu nguyên chất đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, gắn kết tâm hồn và cơ thể con người, kéo theo việc sử dụng tinh dầu thiên nhiên vào các phương pháp chữa bệnh, trị liệu bằng hương thơm cũng ngày càng thịnh vượng và phát triển.
 
Phương thuốc này là một trong những cách sử dụng tinh dầu lâu đời nhất trong lịch sử. Lưu ý là tinh dầu tự nhiên và nguyên chất không hề rẻ, hãy lựa chọn cẩn thận. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới để bạn có thể áp dụng. Cảm ơn đã ghé thăm bài viết của 2momart nhé.
 

Xem thêm: https://wakelet.com/wake/IarrCjVwrfznRdqK5AAHA

 

 
42 Views

Comments